VISA ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ ? ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC NHẬT BẢN CẤP VISA ĐẶC ĐỊNH?

VISA ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ ? ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC NHẬT BẢN CẤP VISA ĐẶC ĐỊNH?

14:40 - 28/03/2019

Nhật Bản hiện là nước có nền dân số già ngày càng cao. Điều đó đã dẫn đến dân số càng ngày càng giảm và Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy Nhật Bản đã có những chính sách mới cho người lao động nước ngoài.

Haindeco - xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ? ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA ĐẶC ĐỊNH TẠI NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

 • VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ?

  Visa kỹ năng đặc định là một loại tư cách lưu trú mới dành cho người nước ngoài.

  Với loại visa này thì người lao động nước ngoài có thể ở lại Nhật Bản trong thời gian dài hơn và có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống. Và sẽ chính thức được phép làm việc trong các ngành mà từ trước tới nay vốn không cho phép (hoặc cho phép giới hạn) việc tiếp nhận lao động nước ngoài như: xây dựng, đóng tàu, lau dọn vệ sinh,...

  Visa này được chia làm hai loại: visa đặc định số 1 và visa đặc định số 2

  Visa kỹ năng đặc định số 1: Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản về công việc, đời sống do cơ quan chính phủ qui định.Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm; không thể bảo lãnh vợ-chồng, con.

  14 ngành nghề được xét tư cách visa kỹ năng đặc định

  1) Xây dựng
  2) Sửa chữa ô tô
  3) Công nghiệp chế tạo tàu biển
  4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
  5) Chăm sóc người già
  6) Nghiệp vụ khách sạn
  7) Vệ sinh tòa nhà
  8) Chế biến thực phẩm
  9) Ngư Nghiệp
  10) Nông nghiệp
  11) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng
  12) Gia công nguyên liệu
  13) Gia công cơ khí
  14) Cơ điện, điện tử

  Visa kỹ năng đặc định số 2: Để có được visa kỹ năng đặc định số 2 thì thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn, bằng tiếng Nhật tương đương qua kỳ thi do cơ quan chính phủ quy định. Có nghĩa là thực tập sinh hết hạn visa kỹ năng đặc định số 1.

  Dù chính phủ Nhật không qui định rõ, nhưng theo những người am hiểu về lĩnh vực tư vấn lao động, trình đồ chuyên môn thì có nghĩa là bằng nghề Bậc 2. Vì vậy, thực tập sinh trong thời gian gia hạn 2 - 5 năm nếu lấy được bằng nghề này thì có thể chuyển sang tư cách trên. Tư cách này tương đương với kỹ thuật viên. Và điều đó đồng nghĩa người lao động được bảo lãnh vợ - chồng, con cái. Visa gia hạn 1, 3 hay 5 năm. Sau đó có thể tham gia kì thi để xin cấp vĩnh trú khi đạt điều kiện.

  Đối với các bạn thực tập sinh đã về nước mà chưa thi nghề bấc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin vĩnh trú nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo visa nào đó hoặc tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật với điều kiện là công ty hoặc cơ quan đăng ký giúp (có thể thi ở Việt Nam bằng tiếng Nhật).

  Các ngành nghề được xem xét tư cách Visa đặc định loại 2
  1) Xây dựng
  2) Công nghiệp chế tạo tàu biển
  3) Sửa chữa ô tô
  4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay
  5) Nghiệp vụ khách sạn
 • CHÍNH SÁCH MỚI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

  Để đảm bảo quyền lợi của người lao động tránh trường hợp các doanh nghiệp không trả lương và các lao động bất hợp, hai chính sách mới được đề cập:

  Chính sách bảo hộ người lao động nước ngoài

  Trường hợp không đăng ký được sổ ngân hàng đối với người lao động không có khả năng biết tiếng Nhật thì phải có biện pháp tốt hơn cho người dân mà không cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng.

  Với chính sách này nếu vi phạm luật lao động, Bộ lao động và phúc lợi sẽ nghiêm ngặt và khắt khe hơn đối với các doanh nghiệp và người lao động. Nhằm mục đích trợ giúp lưu trú và có công việc ổn định cho người nước ngoài.

  Chính sách chặt chẽ với bộ quản lý người dân cư trú tại Nhật Bản

  Bộ quản lý nhập cảnh địa phương kiểm tra chặt chẽ sự thay đổi, đổi mới với tư cách lưu trữ và nắm rõ tình hình công việc của người dân. Tìm hiểu chặt chẽ những giấy tờ liên quan đến tư cách lưu trú và khả năng lưu trú. Và những thông báo về thuế, bảo hiểm... nhằm mục đích nắm rõ tình trạng của người lao động nhập cảnh.

  Đối với chính sách mới và kỹ năng đặc định trên sẽ tạo điều kiện cơ hội mới cho tất cả người lao động nước ngoài, không chỉ có người lao động Việt Nam.

  Chính vì vậy nếu người lao động có mong muốn sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là cấp thiết ngay tại thời điểm này.

 • ĐIỀU KIỆN VÀ ĐỐI TƯỢNG ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH              

        - Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

        - Đã kết thúc hợp đồng tu nghiệp 3 năm

      Trên đây là những thông tin về visa kỹ năng đặc định mà Công ty Haindeco cung cấp cho bạn đọc tham khảo nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể         về chương trình và chính sách của chính phủ Nhật Bản đối với người lao động nước ngoài.

      Xem thêm: Visa đặc định

                       Những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

      Trận trọng cảm ơn bạn đọc!

      MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ TẠI:

      Trung tâm đào tạo nhật ngữ và cung ứng nguồn nhân lực Xklđ Haindeco.

      Đ/c: Số A1 lô C8, khu đô thị mới Đại Kim - Định Công - phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

      HOTLINE: 0945 581 088

HỌC VIỆN TIẾNG NHẬT QUỐC TẾ IKEBUKURO
Thông Báo Tuyển Dụng
Mức lương "khủng" 60 triệu của lao động Việt ở Nhật Bản
Thoát nghèo sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản về
Hỗ trợ việc làm cho du học sinh Jellyfish tại Nhật Bản